Tôm sú quãng canh là gì – Tôm sú thiên nhiên sạch?
0
tom-su-nuoi-tren-ruong-lua

Tôm sú quảng canh là tôm sú được nuôi quãng canh, trồng một  vụ lúa, nuôi một vụ tôm.  Sự kết hợp độc đáo này  thuận theo điều kiện nước mặn  ngọt theo đổi theo  vùng địa phương như khu vực  ven biển Kiên Giang.

Trước khi nuôi tôm quãng canh thì vụ trước trồng lúa.

lua-sinh-thai-vuong-tom-kien-giang

Vào mùa mưa, khoảng tháng 8 âm lịch,  vùng  đất ở ven biển Kiên Giang được cung cấp nước ngọt,  chúng tôi trồng lúa 1 vụ thu – đông. Vì mỗi năm canh tác lúa chỉ có một vụ, và kết thúc  vụ lúa sẽ tiến hành nuôi tôm sú chính.  Nên trong  vụ trồng lúa  không dùng thuốc trừ sâu, do không có  sâu bệnh lưu  truyền từ mùa vụ tôm  trước, phân  bón cũng dùng ít hơn. Lúa gạo trồng cũng sạch hơn so với trồng nhiều vụ trong năm. Sau khi thu hoạch lúa kết thúc, vào khoảng tháng 12 âm lịch. Thời tiết nắng, ít mưa,  nước biển mặn lấn vào, cung cấp nước biển  để nuôi tôm. Tận dụng nguồn gốc lúa từ vụ mùa lúa để  làm thức ăn cho  tôm sú.

Tôm sú quãng canh ăn gì để sống.

tom-su-nuoi-tren-ruong-lua
Gốc lúa cung cấp nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm.

Sau khi  thu hoạch  lúa xong, gốc lúa còn lại phân hủy, tôm ăn thức ăn sản  phẩm từ gốc lúa,  hạt lúa sót lại từ mùa trước. Nước mặn từ biển cũng mang  vào vuông nuôi tôm nhiều loại động vật phù du nhỏ  như ốc gạo, cung cấp thức ăn khoái khẩu cho tôm sú và cua biển. Ngoài  ra, môi trường nước khi phân hủy gốc lúa, giàu dinh dưỡng hữu cơ, cộng với ánh sáng mặt trời, các loài rong tảo phát triển cung  cấp lượng thức ăn tự  nhiên cho cua tôm trong suốt vụ mùa tôm sú, cua biển trong suốt  6 tháng mà không cần phải  cho ăn  như  nuôi tôm sú theo mô hình bán thâm canh, siêu thâm canh ( hay còn gọi là nuôi tôm công nghiệp).

Với  sự  phát  triển  của công nghệ, hiện tại có nhiều loại hình nuôi  tôm sú mật độ cao, điện tích thấp, như công nghệ sinh học…v.v. thì việc nuôi tôm sú quãng canh (tôm sú tự nhiên) tận dụng được sự thay đổi nước mặn ngọt của thiên nhiên,  mà còn tạo  ra sản phẩm  tôm sú sạch hơn bất cứ loại tôm sú nuôi theo hình thức khác.

Tôm sú quãng canh có phải là tôm sú thiên nhiên không.

Để biết được tôm sú quãng canh có phải thiên nhiên không thì bạn cần biết tôm sú ăn gì, con  người can thiệp gì  vào quá trình nuôi tôm.

  1. Tôm sú  quãng canh được sống trong môi trường giàu thức ăn  tự nhiên: gốc lúa, ốc gạo, rong, tảo,.. ăn 6 tháng mới hết.
  2. Tôm được thả với mật  độ thưa, chỉ 500 con/công (1024 mét  vuông). Trong khi đó,  nuôi tôm theo cách hình thức khác thả mật độ cả nghìn con trên mỗi mét vuông nước.
  3. Con người can  thiệp kiểm soát mực nước, chất lượng nguồn nước về các thông số PH, kiềm, ( điều chỉnh bằng việc rải vôi CaCO3).
  4. Con người  can thiệp tạo điều  kiện cho rong, tảo phát  triển  bằng cách  kiểm  soát  độ sâu của nước, lấy nguồn  nước lớn vào vuông, rải vôi lân  cung  cấp dinh dưỡng  cho tảo quang hợp.
  5. Con người can thiệp chọn giống tôm sú, ươm tôm giống, thả con giống.
  6. Trong  quá trình từ lúc thả đến lúc lớn, con người không can thiệp cho ăn, tôm sú tự tìm kiếm  thức ăn trong môi trường con người tạo ra.
  7. Nên tôm  sú quãng canh  hoàn toàn được xem  như tôm sú tự nhiên ( chỉ khác tôm sú đánh bắt ngoài biển khơi).

Phân biệt tôm sú quãng canh với tôm sú  khác.

tom-su-loai-10-con-kg

Tôm  sú quãng canh không có tiêu chí để phân biệt với các  loại tôm khác. Chủ yếu tin vào uy  tín của người bán, nguồn gốc của tôm sú. Tuy nhiên bạn có thể cảm quan sự khác biệt là tôm sú quãng canh có màu xanh đậm hơn.  Về thịt  tôm thì ăn sẽ dai, chắc  hơn các loại tôm khác. Thịt tôm ngọt  hơn.

Cách  thu hoạch tôm sú quảng canh.

Tôm  sú quãng canh thu hoạch không liên tục, bắt tỉa từng ít một. Càng bắt về cuối vụ thì số lượng tôm ít dần, tôm còn sót lại sẽ  lớn lên  đạt size rất to từ 10 -15 con kg.

Tôm sú quãng canh được bắt bằng lú, đặt vào lú bắt vào những ngày tôm đi nhiều ( tập tính của con tôm hay động  vật giáp xác nói chung rất nhạy với sự thay đổi của thủy  triều, con nước theo  con trăng, nên vào những ngày rằm, hay  30 âm lịch mỗi  tháng thì tôm đi nhiều). Tận dụng tập tính đó của  con tôm, nông  dân thường đặt lú bắt tôm sú quanh ngày 15,  30  âm lịch mỗi tháng. Những ngày khác trong tháng  tôm vẫn đi, đặt lú vẫn dính nhưng số lượng ít hơn hẳn. Ban ngày thì tôm sú vùi mình dưới bùn, ban đêm  mới đi kiếm ăn, nên  đặt lú về đêm đến sáng thăm thì lúc nào cũng dính tôm nhiều hơn so với việc thăm tôm vào buổi chiều.

Cách bảo quản tôm sú quãng canh.

Tôm sú quảng canh sống tự nhiên, không được cung cấp quạt oxy như các hình  thức nuôi tôm khác. Nên con tôm chỉ quen với việc lấy khí oxy trong nước qua việc hô hấp ở mang tôm. Nên khi vận chuyển tôm sú  bằng oxy như tôm công nghiệp thì không được, không  quen  thở  oxy bằng máy, hao hụt và xỉu rất nhiều.  Trong khi đó tôm  sú được nuôi công nghiệp, được cho ăn, nuôi mật độ cao,  được cung  cấp oxy bởi máy tạo oxy thì đễ dàng vận chuyển đi xa bằng máy tạo khí oxy.

Vậy nên tôm sú quãng canh không vận chuyển sống đi xa được, chỉ bảo quản ướp đá  lạnh, hoặc cấp đông lạnh.

Tôm sú quãng canh ướp đá có tươi ngon không?

Khi bắt tôm sú từ vuông tôm đem về nhà để bảo quản thì tôm vẫn còn sống, nông dân tiến hành phân loại size tôm,  rửa tôm và bảo quản bằng ướp nước đá lạnh. Tuy không bảo quản bằng oxy, tôm không sống, nhưng tôm  quãng canh  ngon tự nhiên, bảo quản đúng cách, đủ độ lạnh thì tôm sú ăn rất ngon và ngọt. Trong  10 năm kinh nghiệm  nuôi và  bảo quản tôm  sú, Dacsanvungbien  tự tin biết cách bảo quản con  tôm tươi ngon.

Việc bắt tôm, bảo quản tôm vận chuyển trong ngày thì tôm luôn tươi ngon, ngọt như ăn lúc sống. Thậm chí bạn có  thể để tủ đông trong vòng 1 tuần hoặc hơn thì khi rả đông,  tôm vẫn ngon, tươi xanh như thường.

Mua tôm sú quãng canh –  tôm sú thiên nhiên ở đâu.

Bạn có thể mua tôm sú quãng canh ở nơi cung cấp tôm sú uy tín, bảo quản sạch không tiêm chích nước hay rau câu làm bẩn tôm sú.

Tôm  sú được cung cấp  tại Dacsanvungbien.com được cung cấp từ vuông nuôi tôm sú ở Kiên Giang. Quá trình nuôi, thu hoạch, bảo quản, vận chuyển đến tay khách hàng khép kín, kiểm soát tốt chất lượng tôm sú.

Liên hệ đặt tôm sú quảng canh  (tôm sú thiên nhiên) : 0969066500

Mua tôm sú thiên nhiên size 20 con/kg

Mua tôm sú thiên nhiên size  30  con/kg

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

0

TOP

X