Cách phân biệt tôm sú thiên nhiên nuôi quãng canh và tôm sú nuôi công nghiệp
0
tom-su-loai-20-con-kg

Cách phân biệt tôm sú nuôi thiên nhiên quãng canh với tôm sú nuôi công nghiệp thì không có tiêu chí rõ ràng, nhưng bạn có thể tham khảo một số khía cạnh phân biệt sau, tuy không hoàn toàn chính xác nhưng cũng có một khía cạnh nào đó  để bạn phân biệt.

1. Phân biệt tôm sú nuôi  tự nhiên quãng canh:

– Tôm sú được nuôi  trên môi trường có thức ăn tự nhiên như rong, tảo, ốc gạo, động vật  phù du trong môi trường. Tôm sú quãng canh tự kiếm ăn, lớn tự nhiên, nên thịt tôm luôn săn chắc, thịt tôm sú quãng canh dai, ngọt nước.
– Về kích thước tôm sú nuôi quãng canh,  do tôm được nuôi với mật độ thấp,  chỉ từ 500 con tôm sú –  1000 con tôm sú  trên 1024 mét vuông nước. Nên tôm  có không  gian sinh sống  khá thoải  mái, lượng thức ăn  nhiều, tôm mau lớn, nuôi chỉ từ 2 tháng là đạt size to từ 40 con/kg. Tôm được thu hoạch vào những con nước  (15 âm lịch, 30 âm lịch hàng tháng) nên mật độ tôm thưa dần, những con tôm càng ngày sẽ càng lớn. Nuôi đúng 3 tháng sẽ đạt size  20 con. Càng về sau thì tôm sẽ càng lớn đạt size từ 15 con /kg, 10 con/kg…
– Tôm sống trong  môi  trường rong tảo, màu sắc tôm quãng canh có màu xanh  rêu đậm, nhìn  vỏ rất bóng.
– Cách bảo quản tôm  sú quãng canh chỉ  bảo quản được đá ướp  lạnh. Không bảo  quản  được oxy như tôm công nghiệp.  Vì tôm đã quen sống tự nhiên, hô  hấp  oxy  khí trời, nên khi vận chuyển sống  bằng  oxy thì  tôm tự nhiên không quen thở bằng máy tạo oxy,  tỷ lệ hao hụt rất cao. Nên tôm sú tự nhiên  nuôi quãng canh chỉ bảo quản bằng nước đá  ướp lạnh, hoặc  bảo quản đông lạnh.
– Tôm có vỏ dày hơn so  với tôm nuôi công nghiệp

2. Đối với tôm nuôi theo phương thức bán thâm canh/thâm canh:

– Tôm được cung cấp thức ăn công nghiệp liên tục (4 – 6 lần/ngày)
– Tôm thương phẩm khi thu hoạch  hàng loạt, đạt size nhỏ 30 con đã thu hoạch được, hiếm  khi để đến lớn đến size 20 con, 15 con.
– Tôm có vỏ mỏng, cơ thịt ít săn chắc hơn tôm nuôi quảng canh.

Trên đây là một số gợi ý giúp bạn phân biệt tôm sú tự nhiên nuôi theo mô hình quãng canh với các loại tôm sú nuôi theo phương thức bán thâm canh/ thâm canh cho ăn thức ăn. Hy vọng sẽ mang đến thông tin hữu ích cho  bạn đọc.
Nếu bạn có cách phân biệt được các loại tôm  thì hãy cùng chia sẽ ý kiến dưới bình luận nhé!

 

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

0

TOP

X